6 bí quyết chọn chỗ ngồi trên máy bay lý tưởng nhất

Các chuyến bay có thể rất căng thẳng, đặc biệt là với các chuyến bay dài vì bạn khó có thể cử động cơ thể và chân trong vài giờ đồng hồ. Đều này sẽ gây khó chịu và mệt mỏi cho bạn rất nhiều. Vì vậy, để chuyến bay trở nên thoải mái hơn, hành khách phải biết chọn chỗ ngồi hợp lý. Cùng Phòng vé Phương Nam tìm hiểu 6 bí quyết chọn chỗ ngồi trên máy bay lý tưởng nhất trong bài viết này. 

Chọn chỗ ngồi trên máy bay có tốn tiền không?

Câu hỏi đầu tiên mà hành khách thường thắc mắc là liệu việc chọn chỗ ngồi theo ý muốn của mình có cần phải chi trả thêm không. Câu trả lời là tùy thuộc vào chính sách của từng hãng hàng không và loại vé bạn đã mua. Với đa số hãng thì hạng ghế thương gia hoặc phổ thông đặc biệt được chọn vị trí ngồi trước miễn phí.

Một số hãng hàng không cung cấp quyền lựa chọn chỗ ngồi miễn phí cho hành khách ngay tại thời điểm đặt vé hoặc trong quá trình check-in online. Tuy nhiên, đối với những vị trí được ưa chuộng như chỗ ngồi có không gian chân rộng rãi hơn hoặc chỗ ngồi ở hàng thoát hiểm, hãng hàng không có thể yêu cầu bạn phải trả thêm một khoản phí. Điều này giúp hãng có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của hành khách, đồng thời tạo ra nguồn thu thêm.

Phụ thu dịch vụ chọn chỗ ngồi trên máy bay của một số hãng hàng không hiện nay (Tính theo khách/chặng bay)

Vietnam Airlines: 

Tùy thuộc vào loại giá vé và hạng thẻ Hội viên Bông sen vàng, hành khách có thể chọn trước chỗ ngồi miễn phí hoặc trả phí theo thông tin dưới đây:

 • Hạng thương gia và phổ thông đặc biệt: hành khách chọn trước chỗ ngồi miễn phí.  
 • Hạng phổ thông:
  • Phổ thông linh hoạt: miễn phí chọn trước chỗ ngồi.  
  • Phổ thông tiêu chuẩn: miễn phí một số vị trí ghế ngồi.    
  • Phổ thông tiết kiệm: Trả phí để chọn chỗ mong muốn ngay từ khi đặt vé cho đến khi làm thủ tục trực tuyến (24 giờ trước giờ bay) và được chọn chỗ ngồi miễn phí trong quá trình làm thủ tục trực tuyến. 
  • Phổ thông siêu tiết kiệm: Trả phí để chọn chỗ mong muốn ngay từ khi đặt vé cho đến khi làm thủ tục trực tuyến (24 giờ trước giờ bay). Hành khách có thể sẽ không được chọn chỗ ngồi như mong muốn do trước giờ làm thủ tục hệ thống tự động chọn chỗ ngồi cố định cho hành khách. 

 

Vietjet Air: Hãng hàng không này áp dụng mức phí chọn chỗ ngồi trên máy bay như hình dưới đây

6 bí quyết chọn chỗ ngồi trên máy bay lý tưởng nhất
Phí chọn chỗ ngồi trên máy bay của Vietjet Air đối với tuyến Nội Địa
6 bí quyết chọn chỗ ngồi trên máy bay lý tưởng nhất
Phí chọn chỗ ngồi trên máy bay của Vietjet Air đối với tuyến Quốc tế

Cebu Pacific: 

Xem bài viết này để đặt vé của Cebu Pacific!

+ Tuyến Việt Nam – Philippines 

 • Hạng thương gia và phổ thông đặc biệt: hành khách chọn trước chỗ ngồi miễn phí. 
 • Hạng phổ thông: Quý khách cần trả thêm 12 USD đến 20 USD tương đương với 296.370 vnđ – 493.950 vnđ để chọn chỗ ngồi trên máy bay trước.

+ Tuyến PhilippinesViệt Nam

 • Hạng thương gia và phổ thông đặc biệt: hành khách chọn trước chỗ ngồi miễn phí. 
 • Hạng phổ thông: Quý khách cần trả thêm 300 peso đến 800 peso tương đương với 133.666 vnđ – 356.443 vnđ để chọn chỗ ngồi trên máy bay trước.

Philippine Airlines: 

 • Hạng thương gia và phổ thông đặc biệt: hành khách chọn trước chỗ ngồi miễn phí. 
 • Hạng phổ thông: Quý khách cần trả 10 USD – 50 USD tương đương với 246.975 vnđ đến 1.234.875 vnđ để chọn chỗ ngồi trên máy bay trước.

Tham khảo thêm các bước để đặt vé máy bay Philippine Airlines tại đây!

6 bí quyết chọn chỗ ngồi trên máy bay lý tưởng nhất

Không phải tất cả chỗ ngồi trên máy bay đều như nhau. Một số có thêm chỗ để chân, một số ồn ào hơn và một số nằm gần nhà vệ sinh. Vì vậy, bất kể bạn thích lối đi hay cửa sổ hay nếu bạn nhạy cảm với tiếng ồn và đang tìm một chỗ ngủ tốt, danh sách các mẹo dưới dây giúp bạn có thể chọn được chỗ ngồi phù hợp với mục đích của mình. 

1. Chọn chỗ ngồi trên máy bay để tránh tiếng ồn

Tiếng ồn từ động cơ máy bay, từ hành lang đi lại của tiếp viên và hành khách, cũng như từ khu vực chuẩn bị thức ăn có thể gây ra phiền toái không nhỏ cho hành khách. Chọn chỗ ngồi càng xa khu vực này càng tốt, thường là giữa cabin là lựa chọn tốt nhất để tránh tiếng ồn.

2. Chọn chỗ ngồi trên máy bay để có chỗ để chân rộng rãi

Đối với những chuyến bay dài, việc có thêm không gian cho chân là vô cùng quan trọng. Chỗ ngồi ở hàng ghế thoát hiểm hoặc ở hàng đầu tiên của cabin thường cung cấp không gian thoáng đãng hơn cho chân bạn.

6 bí quyết chọn chỗ ngồi trên máy bay lý tưởng nhất

3. Chọn chỗ ngồi trên máy bay để dễ dàng di chuyển

Ghế ở lối đi giúp bạn dễ dàng đứng lên và di chuyển mà không cần phải làm phiền người ngồi cạnh. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai cần thường xuyên sử dụng nhà vệ sinh hoặc muốn vận động trong chuyến bay.

4. Chọn chỗ ngồi trên máy bay tốt nhất em em bé và trẻ em

Hàng ghế đầu tiên của cabin, thường được biết đến là “bulkhead seats”, là lựa chọn lý tưởng cho gia đình có em bé và trẻ nhỏ. Nơi đây có không gian rộng rãi hơn để bạn có thể dễ dàng chăm sóc và giữ trẻ thoải mái.

5. Những vị trí ngồi tệ cần tránh trên máy bay

Chỗ ngồi cuối cùng của máy bay vì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh ghế và thường xuyên bị gián đoạn bởi người khác di chuyển. 

6 bí quyết chọn chỗ ngồi trên máy bay lý tưởng nhất
Nên tránh chọn chỗ ngồi trên máy bay ở vị trí cuối

Chỗ ngồi gần nhà vệ sinh cũng không phải lựa chọn tốt do mùi và tiếng ồn.

Chỗ ngồi gần bếp, nơi mọi người dành nhiều thời gian dọn dẹp và chuẩn bị thức ăn.

6. Làm sao để chọn chỗ ngồi trên máy bay miễn phí?

 • Một mẹo nhỏ để có thể chọn được chỗ ngồi ưng ý mà không cần phải trả thêm tiền là làm thủ tục check-in online càng sớm càng tốt. Hầu hết các hãng hàng không mở cửa làm thủ tục check-in online từ 24 đến 48 giờ trước giờ bay. Bằng cách này, bạn có thể chọn được chỗ ngồi từ số lượng ghế còn trống mà không phải chịu phí phụ thu.
 • Hoặc trong lúc check in tại sân bay, bạn có thể nhờ nhân viên check in chọn chỗ ngồi mà bạn mong muốn. Nếu còn ghế trống thì đa số họ sẽ sẵn sàng cho bạn ghế bạn muốn. 

Phòng vé Phương Nam có thể giúp gì trong việc chọn chỗ ngồi trên máy bay của bạn?

Với đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm, Phương Nam sẽ gợi ý chỗ ngồi dựa vào đặc điểm chuyến bay (thời gian, loại máy bay) và nhu cầu riêng của khách hàng (chỗ ngồi yên tĩnh, không gian cho chân, dễ dàng di chuyển).

Hỗ trợ đặt chỗ ngồi trên máy bay trước

 • Đặt chỗ ngồi trước cho khách hàng tại thời điểm mua vé hoặc thông qua quy trình check-in online, đặc biệt là đối với những chuyến bay đông đúc hoặc dịp cao điểm.
 • Cập nhật thông tin về chính sách và phí đặt chỗ ngồi của các hãng hàng không để khách hàng có thể lựa chọn một cách thông tin.

Cung cấp thông tin chính xác về chính sách của các hàng hàng không

 • Giới thiệu rõ ràng về các loại ghế và chính sách phụ thu (nếu có) của hãng hàng không cho từng loại vé.
 • Hướng dẫn khách hàng cách sử dụng website hoặc ứng dụng của hãng hàng không để xem và chọn chỗ ngồi.

Giải đáp thắc mắc và xử lý các vấn đề

 • Trả lời mọi câu hỏi và giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc chọn chỗ ngồi.
 • Hỗ trợ khách hàng trong trường hợp cần thay đổi chỗ ngồi đã đặt, đặc biệt là trong tình huống khẩn cấp hoặc có yêu cầu đặc biệt (như hỗ trợ cho hành khách có nhu cầu đặc biệt, gia đình có trẻ nhỏ,…

Tạo trải nghiệm đặt vé thuận tiện và dễ dàng

 • Cung cấp các ưu đãi đặc biệt hoặc gói dịch vụ bổ sung giúp nâng cao trải nghiệm bay cho khách hàng, như ưu tiên chọn chỗ, ưu tiên làm thủ tục, v.v.

Bằng cách cung cấp những dịch vụ và thông tin trên, đại lý bán vé máy bay như Phòng vé Phương Nam có thể giúp khách hàng của mình có được những trải nghiệm bay tốt nhất, từ lúc tìm kiếm và đặt vé cho đến khi hoàn thành chuyến đi.

Liên hệ với Phương Nam tại:

Liên hệ với Phòng vé Phương Nam tại:

Website: https://phuongnamticket.vn/ 

Đường dây nóng: +84 28 6279 5795

Tele: @phongvephuongnam

Địa chỉ: 42 đường số , KDC Cityland, phường 10, quận Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay phù hợp không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong suốt hành trình mà còn giúp giảm thiểu mệt mỏi sau chuyến đi. Hi vọng các mẹo đã được chia sẻ bởi Phòng vé Phương Nam sẽ giúp bạn có một trải nghiệm bay tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *