Quy định hành lý ký gửi mới nhất của các hãng hàng không

Khác với hành lý xách tay, hành lý ký gửi sẽ có những danh sách hàng hóa được mang và không được mang riêng. Vì vậy trước mỗi chuyến bay, bạn nên kiểm tra kỹ lại chính sách của hãng không để có một chuyến bay thuận lợi. Trong bài viết này, phòng vé Phương Nam sẽ cung cấp đến bạn quy định hành lý ký gửi mới nhất của VietNam Airlines, Vietjet, Cebu Pacific và Philippine Airlines.

Hành lý ký gửi là gì?

Hành lý ký gửi là những món đồ hoặc hàng hóa mà mọi người mang theo khi đi máy bay nhưng không mang vào khoang hành khách với mình. Thay vào đó, hành lý này được gửi đi trong khoang chứa của máy bay và được nhân viên hàng không quản lý, vận chuyển đến điểm đến của hành khách trên cùng 1 máy bay.

Hàng hóa thường phải tuân theo các quy định hành lý ký gửi về: Trọng lượng, kích thước, và có được phép mang theo để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình bay.

Quy định hành lý ký gửi của các hãng hàng không phổ biến hiện nay

Quy định hành lý ký gửi của Vietnam Airlines

Khi mua vé ở tất cả các hạng của Vietnam Airlines, hành khách đều sẽ được miễn cước 1 kiện hành lý ký gửi theo quy định sau đây:

 • Hạng Thương gia: 1 kiện 32kg
 • Hạng Phổ thông đặc biệt: 1 kiện 32kg
 • Hạng Phổ thông: 1 kiện 23kg
 • Tổng kích thước 3 chiều: Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao không vượt quá 158cm. 

quy định hành lý ký gửi Vietnam Airlines

Các vật phẩm sau đây bị cấm mang trong quy định hành lý ký gửi khi bay cùng Vietnam Airlines:

 • Các loại chất nổ và vật phẩm chứa chất nổ.
 • Các loại chất gây cháy ở dạng khí, lỏng hoặc rắn.
 • Chất oxy hóa, chất peroxit hữu cơ và các vật phẩm liên quan.
 • Chất ăn mòn, chất lây nhiễm, chất độc hại và các vật phẩm liên quan.
 • Các loại vật liệu phóng xạ.

Lưu ý: Đối với các vật phẩm có giá trị như: Trang sức, tiền, máy tính, máy ảnh không nên để trong hành lý ký gửi vì chúng có thể bị mất hoặc hư hại trong quá trình vận chuyển.

Phí hành lý quá khổ

Đối với hành khách vượt quá trọng lượng quy định, Vietnam Airlines thu phí hành lý quá khổ. Các khoản phí này khác nhau tùy thuộc vào tuyến đường và trọng lượng vượt quá.

Quy định hành lý ký gửi của Vietjet Air

Vietjet đang có 4 hạng vé khác nhau cho mỗi chuyến bay, trong đó mỗi hạng vé sẽ có chính sách quy định về hành lý ký gửi riêng.

 • Vé Eco: Không bao gồm hành lý ký gửi, vì vậy nếu muốn mang hành lý ký gửi bắt buộc bạn phải mua thêm. 
 • Vé Deluxe: Bạn sẽ nhận được quyền miễn phí 20kg hành lý ký gửi cho các chuyến bay ngắn dưới 7 tiếng và 40kg hành lý ký gửi cho các chuyến bay quốc tế vượt quá 7 tiếng.
 • Vé Skyboss: Vietjet miễn phí 30kg hành lý ký gửi cùng một bộ dụng cụ chơi golf không quá 15kg (nếu có) cho các chuyến bay ngắn dưới 7 tiếng. Đối với các chuyến bay quốc tế vượt quá 7 tiếng, quý khách sẽ được cấp miễn phí 50kg hành lý ký gửi.
 • Vé Skyboss Business, quý khách sẽ nhận được miễn phí 40kg hành lý ký gửi và một bộ dụng cụ chơi golf không quá 15kg (nếu có) cho các chuyến bay ngắn dưới 7 tiếng. Đối với các chuyến bay quốc tế vượt quá 7 tiếng, quý khách sẽ được cấp miễn phí 60kg hành lý ký gửi.

Kích thước, trọng lượng trong quy định hành lý ký gửi của Vietjet: 

Kích thước mỗi kiện hành lý ký gửi không được vượt quá 119cm x 119cm x 81cm và trọng lượng không vượt quá 32kg. Nếu vượt quá quy định này, hành lý của bạn sẽ bị tính là quá khổ và đóng thêm một số phí khác.

Các vật phẩm không được mang trong hành lý ký gửi của Vietjet

Các loại hàng hóa nguy hiểm như vũ khí, chất nổ, khí gas, chất độc, chất lây nhiễm, chất phóng xạ, và chất có từ tính, cũng như hài cốt hoặc động vật, không được chấp nhận để vận chuyển. Thêm vào đó, các loại thực phẩm đông lạnh, hoa quả, rau, và thịt cũng không được phép ký gửi.

Lưu ý: Các vật phẩm như tiền, đồ trang sức, kim loại quý hiếm, đồ dùng bằng bạc, các thiết bị điện tử như máy tính, máy ảnh, máy quay phim, cùng với các giấy tờ có giá trị như chứng khoán và hộ chiếu, không nên được đặt trong hành lý ký gửi. Việc này giúp tránh mọi rủi ro có thể xảy ra với những món đồ có giá trị và dễ vỡ này trong quá trình vận chuyển.

Tham khảo thêm về quầy tự làm thủ tục check in tại sân bay Tân Sơn Nhất để tiết kiệm thời gian ra sân bay.

Quy định hành lý ký gửi của Cebu Pacific

Quy định hành lý ký gửi của hãng hàng không Cebu Pacific như sau: 

 • Hành khách có thể mang theo tối đa 3 kiện hành lý, mỗi kiện 20kg.
 • Mỗi kiện hành lý có thể được nâng cấp thêm 4kg, 8kg,12kg, điều này cho phép hành khách mang theo tối đa 32 kg mỗi kiện, kích thước tối đa là 39 inch.
 • Bất kỳ sự vượt quá nào về số kiện, trọng lượng và kích thước đều phải đóng phí hành lý bổ sung.

Quy định hành lý ký gửi của Cebu Pacific

 

Các vật phẩm không được mang trong quy định hành lý ký gửi của Cebu Pacific:

Chất nổ và chất dễ cháy:

Bao gồm các loại chất nổ, khí dễ cháy hoặc không dễ cháy như sơn xịt, khí butan, và nạp lại bật lửa.

Khí lạnh và chất lỏng dễ cháy: Bao gồm khí lạnh như bình chứa đầy nước và nitơ lỏng, cũng như các chất lỏng dễ cháy như sơn và dung môi.

Chất rắn dễ cháy và peroxide hữu cơ:

Bao gồm các chất rắn dễ cháy như diêm và bật lửa, cũng như peroxide hữu cơ như nhựa.

Chất độc và chất lây nhiễm: Bao gồm các chất độc và các chất lây nhiễm như virus và vi khuẩn. 

Chất phóng xạ và vật liệu ăn mòn:

Bao gồm chất phóng xạ như radium và vật liệu ăn mòn như axit, kiềm, thủy ngân và nhiệt kế.

Chất từ tính và chất oxy hóa: 

Bao gồm chất từ tính và chất oxy hóa như chất tẩy trắng.

Quy định hành lý ký gửi của Philippine Airlines

Philippine Airlines đưa ra quy định hành lý ký gửi như sau:

Khi đặt vé của hãng ở tất cả các hạng vé bạn đều được miễn phí 1 kiện hành lý ký gửi đi kèm. Mỗi kiện hàng không được nặng quá 32kg (70lbs). Nếu hành lý vượt quá 30kg, hãng sẽ không chấp nhận vận chuyển, trừ khi bạn đóng thêm phí hành lý quá khổ. 

Vì được tính theo khối lượng nên có thể chia ra 1, 2, 3, 4 kiện đều được. Tuy nhiên để dễ kiểm soát và tránh thất lạc thì nên chia càng ít kiện càng tốt. 

Về các hàng hóa bị cấm mang trong quy định hành lý ký gửi của Philippine Airlines cũng tương tự như Cebu Pacific.

quy định hành lý ký gửi của Philippine Airlines

Các câu hỏi thường gặp về quy định hành lý ký gửi

 1. Tôi có thể mang đồ quá khổ dưới dạng hành lý ký gửi không? Có, các hành lý quá khổ như thiết bị thể thao hoặc nhạc cụ thường có thể được ký gửi nhưng có thể áp dụng phí bổ sung.
 2. Có bất kỳ hạn chế nào đối với chất lỏng trong hành lý ký gửi không? Có, chất lỏng trong hành lý ký gửi phải tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không, thường giới hạn không quá 2 lít chất lỏng.
 3. Điều gì xảy ra nếu hành lý của tôi vượt quá giới hạn trọng lượng? Nếu hành lý của bạn vượt quá giới hạn trọng lượng, bạn có thể phải chịu phí hành lý quá khổ, phí này có thể thay đổi tùy theo hãng hàng không và điểm đến.
 4. Tôi có thể mua thêm hành lý ký gửi trước không? Có, tất cả các hãng hàng không cung cấp tùy chọn mua thêm hành lý Ký gửi trong quá trình đặt chỗ hoặc thông qua trang web của họ.
 5. Có đồ vật nào bị cấm mang lên hành lý ký gửi không? Có, một số vật dụng như chất lỏng dễ cháy, chất nổ,.. bị cấm mang theo hành lý ký gửi vì lý do an toàn.
 6. Tôi nên làm gì nếu hành lý ký gửi của tôi bị thất lạc hoặc hư hỏng? Trong trường hợp không may hành lý bị thất lạc, hư hỏng, hãy liên hệ ngay với bộ phận dịch vụ hành lý của hãng hàng không để được hỗ trợ và báo cáo.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong quy định hành lý ký gửi của các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Philippine Airlines, Cebu Pacific. Phòng vé Phương Nam hi vọng bạn sẽ được cung cấp những kiến thức bổ ích về quy định hành lý ký gửi sau khi đọc xong bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *